BÁO CÁO THAM LUẬN: “ CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN” chi Đoàn KNH11

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa toàn thể Đại Hội.

            Được sự cho phép của BCH Đoàn khoa Nhân học, tôi xin tham luận về vấn đề thực hiện “ Công tác phát triển Đoàn và phong trào thanh niên.”.

             Trước hết, xin kính chúc quý vị Đại biểu sức khỏe, thành đạt. Chúc Đại Hội thành công tốt đẹp.

Thưa Đại hội.

Sau khi nghe BCH Đoàn khoa tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kì 2009- 2012  và xây dựng mục tiêu, phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kì 2012- 2014, tôi hoàn toàn thống nhất với bản báo cáo đã nêu trên. Sau đây, tôi xin trình bày tham luận về “ Công tác phát triển Đoàn và phong trào thanh niên”.

             Thực sự, để có được một tổ chức Đoàn khoa chặt chẽ và đi vào hoạt động như ngày hôm nay là tâm huyết của một tập thể, được làm nên bởi công sức của rất nhiều người. Để phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhiều hoạt động đã được chọn lọc thực hiện trong số rất nhiều những ý tưởng được trình bày chi tiết, cụ thể trên văn bản. Từ những Hội trại để thu hẹp khoảng cách giữa Đoàn viên năm nhất, đến phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao gắn kết các Đoàn viên năm nhất với năm 2, năm 3, năm 4, và nhiều hoạt động đầy tính nhân văn khác. Tất cả đã được thực hiện vì mục tiêu chung phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Để qua những phong trào sôi nổi ấy, cá nhân Đoàn viên phát triển, gắn kết tinh thần tập thể, từ đó Đoàn vững mạnh hơn.

            Để phát triển công tác Đoàn, cần một tập thể đoàn kết, đồng lòng, nhất trí. Muốn thực hiện điều này, cần có một cá nhân đứng đầu vững tư tưởng, thực sự tận tâm và nhiệt huyết. Người đứng đầu sẽ gắn kết và truyền lửa tới mọi người qua chính tinh thần và tác phong hoạt động của mình.

            Khi đất nước càng phát triển, những gì thuộc về khuôn mẫu sẽ trở nên cứng nhắc và tụt hậu. Đòi hỏi, phong trào thanh niên phải có những nhân tố mới, những ý tưởng sáng tạo, vận dụng linh hoạt trong thực tế.

            Tôi đã từng thấy những Đoàn viên rất năng nổ với công tác Đoàn và phong trào thanh niên cầm trong tay cuốn sổ Đoàn với nhận xét thời THPT: cần cố gắng rèn luyện, hoặc cần nhiệt tình hơn với phong trào Đoàn. Khi được hỏi về tương quan nghịch lý này, thì đa số các Đoàn viên đều trả lời: Ngày học THPT, họ quá nhút nhát và tự ti, khi vào đến ĐH rồi, họ cảm thấy tiếc những ngày tháng qua nên đã ra sức phấn đấu, năng nổ, nhiệt tình trong hoạt động Đoàn và công tác thanh niên. Với tư tưởng và tinh thần của các Đoàn viên khi vào ĐH như thế. Ai cũng đều có niềm tin tưởng rằng công tác Đoàn sẽ phát triển ngày càng cao vì  những nhân tố tích cực này.

Trên thực tế, có những chương trình có rất ít Đoàn viên năm 2, năm 3 tham dự. Và cũng từng có những đại hội phải tạm hoãn do chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu tham dự.

Ai đó từng nói rằng: Sinh viên là tỉ phú thời gian. Luôn có những người học thêm, làm thêm. Nhưng không thể không thừa nhận một thực tế về công tác tổ chức của một số phong trào còn chưa hiệu quả. Có những chương trình chưa thực sự hiểu Đoàn viên, thanh niên cần gì và tổ chức Đoàn khoa nên đáp ứng như thế nào. Để cá nhân Đoàn viên được chủ động hơn và ý thức được giá trị to lớn mà mỗi phong trào Đòan- Thanh niên mang lại cho cá nhân mỗi Đoàn viên sẽ xốc lại tư tưởng họ và vực dậy phong trào Đoàn. Không để tinh thần tích cực từ năm Nhất mai một dần qua năm 2, năm 3 vì không tìm được ý nghĩa, tác dụng cũng như lợi ích khi tham gia hoạt động Đoàn. Và sẽ là thất bại khi chi phối hoạt động bằng điểm rèn luyện mà vẫn không nhận được những tín hiệu khả quan.

Một lãnh đạo có uy tín và năng lực thực sự, một tập thể hoạt động nhiệt huyết, sáng tạo là tất cả những gì cần cho việc phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Hiểu Đoàn viên cần gì là nòng cốt cho việc thực hiện hiệu quả hoạt động. Có được sự đồng lòng của tập thể là có được sức mạnh giúp tổ chức vượt qua tất cả những nhiệm vụ khó khăn.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa Đại Hội.

Trên đây là tham luận về “ Công tác phát triển công tác Đoàn và phong trào sinh viên” và tôi xin kết lại bằng một niềm tin tưởng sâu sắc về những hoạt động mà BCH đoàn đã thực hiện, hi vọng về những dấu hiệu phát triển tích cực hơn nữa vào BCH nhiệm kì mới.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu thành đạt, chúc đại hội tiến hành và kết thúc tốt đẹp.

Xin cảm ơn!

 

Thực hiện

NGUYỄN THỊ NHUNG
 NHỮNG TIN KHÁC
   Sinh viên đối thoại với lãnh đạo nhà trường  (02/04)
   Kế hoạch tổ chức thi nấu ăn  (23/10)
   Giải bóng đá nữ khoa Nhân học mở rộng  (23/10)

Thông tin quảng cáo


HÌNH ẢNH

KHOA NHÂN HỌC- TRƯỜNG ĐH KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Email: nhanhoc@hcmussh.edu.vn - Website:  http://anthdep.edu.vn

  Đang Online

4

   Lượt online hôm nay

2990

  Tổng lượt Online 1615541