phủ định của phủ định

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: phủ định của phủ định

Quy luật phủ định hoặc quy luật phủ định của phủ định là 1 vô tía quy luật cơ phiên bản của quy tắc biện bệnh duy vật vô triết học tập Mác - Lênin, chỉ ra rằng khuynh phía của việc trở nên tân tiến, Từ đó sự trở nên tân tiến của việc vật, hiện tượng kỳ lạ đem Xu thế, khuynh phía tái diễn tiến độ đầu tuy nhiên ở chuyên môn cao hơn nữa, trở nên tân tiến theo như hình xoắn trôn ốc.

Phủ toan khuôn mẫu phủ toan là gì? Là một quy luật vô nằm trong thịnh hành và chủ yếu bởi vậy tuy nhiên đem vai trò và có công năng vô nằm trong to tướng rộng lớn về sự việc trở nên tân tiến của đương nhiên, của lịch sử vẻ vang và của suy nghĩ.
— Ph.Ăng-ghen[1]

Sự phủ định[sửa | sửa mã nguồn]

Theo triết học tập Mác - Lênin thì bất kể sự vật, hiện tượng kỳ lạ nào là vô trái đất đều trải qua chuyện quy trình sinh đi ra, tồn bên trên, trở nên tân tiến và tiêu vong. Sự vật cũ mất mặt lên đường được thay cho thế tự sự vật mới mẻ. Sự thay cho thế này đó là thế tất vô quy trình hoạt động và trở nên tân tiến của việc vật. Không vì vậy sự vật ko trở nên tân tiến được. Sự thay cho thế này được triết học tập gọi là việc phủ toan..

Theo ý kiến duy vật biện bệnh, sự gửi hoá kể từ những thay cho thay đổi về lượng kéo theo những thay cho thay đổi về hóa học, sự đấu tranh giành thông thường xuyên của những mặt mày trái chiều thực hiện cho tới xích míc được giải quyết và xử lý, kể từ cơ dẫn tới việc vật cũ mất mặt lên đường sự vật mới mẻ Thành lập và hoạt động thay cho thế. Sự thay cho thế ra mắt liên tiếp tạo ra sự hoạt động và trở nên tân tiến không ngừng nghỉ của việc vật. Sự vật mới mẻ Thành lập và hoạt động là thành quả của việc phủ toan sự vật cũ. Điều này cũng Có nghĩa là sự phủ toan là nền móng, ĐK cho việc trở nên tân tiến liên tiếp, cho việc Thành lập và hoạt động của khuôn mẫu mới mẻ thay cho thế khuôn mẫu cũ. Đó là phủ toan biện bệnh.

Phủ toan biện bệnh là phạm trù triết học tập dùng làm chỉ sự phủ toan tự động thân mật, sự trở nên tân tiến tự động thân mật, là đôi mắt vá vô quy trình dẫn cho tới sự Thành lập và hoạt động sự vật mới mẻ, tiến bộ cỗ rộng lớn sự vật cũ. Tuy nhiên đem sự phủ toan đơn thuần đập bỏ khuôn mẫu cũ, ko tạo nên nền móng cho việc tiến bộ lên và lực lượng phủ toan được trả kể từ ngoài vô kết cấu của việc vật, tức là việc tự động phủ toan, là việc phủ toan tạo nên nền móng cho việc trở nên tân tiến tiếp sau, cho tới khuôn mẫu mới mẻ Thành lập và hoạt động thay cho khuôn mẫu cũ.

Phủ toan biện bệnh đem những đặc thù cơ phiên bản là tính khách hàng quan lại và tính thừa kế.

 • Tính khách hàng quan: vì như thế vẹn toàn nhân của việc phủ toan nằm ở vô phiên bản thân mật sự vật. Đó đó là giải quyết và xử lý những xích míc phía bên trong sự vật. Nhờ việc giải quyết và xử lý những xích míc tuy nhiên sự vật luôn luôn trực tiếp trở nên tân tiến. Mỗi sự vật đem cách thức phủ toan riêng biệt tuỳ nằm trong vô sự giải quyết và xử lý xích míc của phiên bản thân mật bọn chúng. Điều cơ cũng đều có nghĩa, phủ toan biện bệnh ko tùy theo ý ham muốn, ý chí của loài người. Con người chỉ hoàn toàn có thể tác dụng thực hiện cho tới quy trình phủ toan ấy ra mắt thời gian nhanh hoặc lờ lững bên trên hạ tầng nắm rõ quy luật trở nên tân tiến của việc vật.
 • Kế thừa: vì như thế phủ toan biện bệnh là thành quả của việc trở nên tân tiến tự động thân mật của việc vật, nên nó ko thể là việc thủ chi tiêu, sự đập huỷ trọn vẹn khuôn mẫu cũ. Cái mới mẻ chỉ hoàn toàn có thể Thành lập và hoạt động bên trên nền tảng khuôn mẫu cũ. Cái mới mẻ Thành lập và hoạt động ko xóa sổ trọn vẹn khuôn mẫu cũ tuy nhiên đem tinh lọc, níu lại và tôn tạo những mặt mày còn phù hợp, những mặt mày tích đặc biệt, nó chỉ gạt vứt ở khuôn mẫu cũ những mặt mày xấu đi, lạc hậu, lỗi thời, làm khó cho việc trở nên tân tiến. Do vậy, phủ toan biện bệnh bên cạnh đó cũng chính là xác minh.

Cái mới mẻ vô phủ toan biện bệnh là khuôn mẫu biểu lộ sự trở nên tân tiến thích hợp quy luật của việc vật, hiện tượng kỳ lạ, là biểu lộ sự gửi hóa kể từ tiến độ thấp cho tới tiến độ cao vô quy trình trở nên tân tiến.

Nội dung quy luật[sửa | sửa mã nguồn]

Sự Thành lập và hoạt động và tồn bên trên của việc vật tiếp tục xác minh chủ yếu nó. Trong quy trình hoạt động của việc vật, những yếu tố mới mẻ xuất hiện tại tiếp tục thay cho thế những yếu tố cũ, sự phủ toan biện bệnh ra mắt. Sự vật cơ không hề nữa và bị thay cho thế tự sự vật mới mẻ, vô cơ đem những yếu tố tích đặc biệt được níu lại. Song sự vật mới mẻ này tiếp tục lại bị phủ toan tự sự vật mới mẻ không giống.

Sự vật mới mẻ không giống ấy nhường nhịn như là việc vật tiếp tục tồn bên trên, tuy vậy ko nên là việc trùng lặp trọn vẹn, tuy nhiên nó giành được bổ sung cập nhật những yếu tố mới mẻ và chỉ bảo đảm những yếu tố tích đặc biệt, mến phù hợp với sự trở nên tân tiến nối tiếp của chính nó. Sau Lúc sự phủ toan ra mắt gấp đôi thì sự phủ định của phủ định được tiến hành, sự vật mới mẻ hoàn thiện một chu kỳ luân hồi trở nên tân tiến. Sự trở nên tân tiến biện bệnh trải qua những thứ tự phủ toan biện bệnh như bên trên là việc thống nhất cơ học thân mật thanh lọc vứt, bảo đảm và bổ sung cập nhật tăng những yếu tố tích đặc biệt mới mẻ. Do vậy, trải qua những thứ tự phủ toan biện bệnh của phiên bản thân mật, sự vật tiếp tục càng ngày càng trở nên tân tiến.

Xem thêm: 9 ngày cuối tháng 9: 3 con giáp chuẩn bị giàu sang nứt vách, vận may bủa vây, may túi ba gang đựng vàng

Phạm trù phủ toan biện bệnh mới mẻ thưa lên một tiến độ, một đôi mắt vá, một nấc thang vô quy trình trở nên tân tiến chắc chắn. Với tư cơ hội là khuôn mẫu phủ toan (lần loại 1), khuôn mẫu mới mẻ cũng tiềm ẩn vô bản thân Xu thế dẫn cho tới sự phủ toan thứ tự thứ hai (phủ định của phủ định).

Trong sự hoạt động vĩnh viễn của trái đất vật hóa học, dây chuyền sản xuất của những thứ tự phủ toan biện bệnh là vô vàn, khuôn mẫu mới mẻ phủ toan khuôn mẫu cũ, tuy nhiên rồi khuôn mẫu mới mẻ lại trở thành cũ và lại bị khuôn mẫu mới mẻ sau phủ toan. Cứ vì vậy, sự trở nên tân tiến của việc vật, hiện tượng kỳ lạ ra mắt theo đuổi khuynh phía phủ định của phủ định kể từ thấp cho tới cao một cơ hội vô vàn theo đuổi lối "xoáy ốc" hoặc "vòng xoáy trôn ốc". Sau từng chu kỳ luân hồi phủ định của phủ định, khuôn mẫu vừa mới được Thành lập và hoạt động tái diễn khuôn mẫu cũ tuy nhiên bên trên hạ tầng cao hơn nữa.

Sự trở nên tân tiến theo đuổi lối "xoáy ốc" là việc biểu thị rõ nét, vừa đủ những đặc thù của quy trình trở nên tân tiến biện bệnh của việc vật: tính thừa kế, tính tái diễn, tính tiến bộ lên. Mỗi vòng của lối "xoáy ốc" thể hiện tại sự tái diễn tuy nhiên cao hơn nữa, thể hiện tại chuyên môn cao hơn nữa của việc trở nên tân tiến.

Quy luật phủ định của phủ định biểu lộ sự trở nên tân tiến của việc vật là vì xích míc vô phiên bản thân mật sự vật ra quyết định. Mỗi thứ tự phủ toan là thành quả đấu tranh giành và gửi hoá trong những mặt mày trái chiều vô phiên bản thân mật sự vật - thân mật mặt mày xác minh và mặt mày phủ toan. Sự phủ toan thứ tự loại nhất ra mắt thực hiện cho việc vật cũ gửi trở nên khuôn mẫu trái chiều với khuôn mẫu xác minh lúc đầu. Sự phủ toan thứ tự loại nhị, sự vật mới mẻ với tư cơ hội là khuôn mẫu phủ định của phủ định trái chiều với khuôn mẫu phủ toan và quay về khuôn mẫu lúc đầu tuy nhiên rất khác nguyên lành như khuôn mẫu cũ tuy nhiên bên trên hạ tầng cao hơn nữa, đảm bảo chất lượng rộng lớn.

Phủ toan của phủ toan là việc thống nhất biện bệnh của khuôn mẫu xác minh và phủ toan, là thành quả của việc tổ hợp toàn bộ yếu tố tích đặc biệt của khuôn mẫu xác minh lúc đầu và khuôn mẫu phủ toan thứ tự loại nhất, cũng tựa như các tiến độ trước cơ. Cái tổ hợp này là việc thanh lọc vứt những tiến độ tiếp tục qua chuyện, bởi vậy, nó đem nội dung đa dạng và phong phú rộng lớn, toàn vẹn rộng lớn. Kết ngược của việc phủ định của phủ định là vấn đề kết giục của một chu kỳ luân hồi trở nên tân tiến và cũng là vấn đề khởi điểm cho tới kỳ trở nên tân tiến tiếp sau. Sự vật lại nối tiếp biện bệnh chủ yếu bản thân nhằm trở nên tân tiến. Cứ vì vậy sự vật mới mẻ càng ngày càng mới mẻ rộng lớn. Theo triết học tập Mác-Lênin thì quy luật phủ định của phủ định là quy luật thịnh hành của việc trở nên tân tiến của đương nhiên, xã hội và suy nghĩ.

Ý nghĩa cách thức luận[sửa | sửa mã nguồn]

Quy luật phủ định của phủ định tiếp tục chứng thực sự trở nên tân tiến là khuynh phía cộng đồng, là thế tất của những sự vật, hiện tượng kỳ lạ vô trái đất khách hàng quan lại. Song, quy trình trở nên tân tiến ko ra mắt theo đuổi đường thẳng liền mạch tuy nhiên xung quanh teo phức tạp, nên trải trải qua nhiều thứ tự phủ toan, nhiều vá trung gian ngoan. Điều cơ hùn tất cả chúng ta tránh khỏi quan điểm phiến diện, giản đơn trong các công việc trí tuệ những sự vật, hiện tượng kỳ lạ, nhất là những hiện tượng kỳ lạ xã hội, và vậy nên cần được kiên trì thay đổi, xử lý khuynh phía bi quan lại, ngán chán nản, xấp xỉ trước những trở ngại của việc trở nên tân tiến.

Quy luật phủ định của phủ định cũng xác minh tính vớ thắng của khuôn mẫu mới mẻ, vì như thế khuôn mẫu mới mẻ là khuôn mẫu Thành lập và hoạt động phù phù hợp với quy luật trở nên tân tiến của việc vật. Mặc cho dù Lúc mới mẻ Thành lập và hoạt động, khuôn mẫu mới mẻ hoàn toàn có thể còn non yếu ớt, tuy vậy nó là khuôn mẫu tiến bộ cỗ rộng lớn, là tiến độ trở nên tân tiến cao hơn nữa về hóa học đối với khuôn mẫu cũ. Vì vậy, vô trí tuệ và sinh hoạt thực tiễn biệt, cần phải có trí tuệ trúng về khuôn mẫu mới mẻ và đem thái phỏng trúng so với khuôn mẫu mới mẻ bên cạnh đó dữ thế chủ động trị hình thành khuôn mẫu mới mẻ, tạo nên ĐK cho tới khuôn mẫu mới mẻ trở nên tân tiến.

Phải đem tầm nhìn biện bệnh trong lúc phê phán khuôn mẫu cũ, cần được biết sàng thanh lọc, thừa kế những nguyên tố phù hợp của khuôn mẫu cũ, tách thái phỏng "hư vô căn nhà nghĩa", "phủ toan sạch sẽ trơn".

Lí luận trí tuệ của căn nhà nghĩa duy vật biện bệnh nghiên cứu và phân tích thực chất, tính quy luật, những kiểu dáng và cách thức trí tuệ, yếu tố chân lý. Nó trả lời một cơ hội trúng đắn và vừa đủ mặt mày loại nhị vô yếu tố cơ phiên bản của triết học tập.

Xem thêm: hệ phương trình vô nghiệm khi nào

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giáo trình Chủ nghĩa xã hội khoa học, Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo nên, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2006
 • Giáo trình Triết học tập Mác - Lê nin, Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo nên, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2006
 • Giáo trình Triết học tập Mác – Lê nin, Hội đồng Trung ương lãnh đạo biên soạn giáo trình Quốc gia những cỗ môn khoa học tập Mác – Lênin, Tư tưởng Sài Gòn, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2004
 • Giáo trình lối lối cách mệnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo nên, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2006
 • Giáo trình Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo nên, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2006
 • Giáo trình Kinh tế học tập Chính trị Mác – Lê nin (tái bản), Hội đồng Trung ương lãnh đạo biên soạn giáo trình Quốc gia những cỗ môn khoa học tập Mác – Lê nin, Tư tưởng Sài Gòn, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2005
 • Giáo trình lịch sử vẻ vang Đảng Cộng sản VN (tái phiên bản đem sửa thay đổi, té sung), Hội đồng Trung ương lãnh đạo biên soạn giáo trình Quốc gia những cỗ môn khoa học tập Mác – Lênin, Tư tưởng Sài Gòn, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2003
 • Nhập môn Marx, Rius (Eduardo del Rio), người dịch: Nguyễn Hà, hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn, Nhà xuất phiên bản Trẻ, Thành phố Sài Gòn, năm 2006
 • Một số yếu tố Triết học tập Mác – Lênin: Lý luận và thực tiễn (tái phiên bản đem té sung), Lê Doãn Tá, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2003
 • Triết học tập Mác – Lênin (tập II), Học viện chủ yếu trị Quốc gia Sài Gòn, TP Hà Nội, năm 1994 (xuất phiên bản thứ tự loại ba)
 • Triết học tập Mác – Lênin (tập III), Học viện chủ yếu trị Quốc gia Sài Gòn, TP Hà Nội, năm 1994 (xuất phiên bản thứ tự loại ba)
 • Triết học tập Mác – Lênin (tập II), Vụ Công tác Chính trị - Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo nên, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 1996
 • Kinh tế Chính trị Mác – Lênin (in thứ tự thứ hai đem thay thế sửa chữa, té sung), Vũ Anh Tuấn, Phạm Quang Phân, Tô Đức Hạnh, Nhà xuất phiên bản Tổng thích hợp, Thành phố Sài Gòn, năm 2007
 • 100 thắc mắc và bài xích tập luyện tài chính chủ yếu trị Mác – Lênin (tái phiên bản thứ tự loại 5), An Như Hải, Nhà xuất phiên bản Lý luận chủ yếu trị, TP Hà Nội, năm 2008
 • Chính trị, Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo nên – Chủ biên: Lê Thế Lạng, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP Hà Nội, năm 2004 (tái phiên bản đem bổ sung cập nhật, sửa chữa)
 1. ^ C.Mác và Ph. Ăngghen: Toàn tập luyện, Nhà xuất phiên bản Chính trị Quốc gia, TP Hà Nội, năm 1004, tập luyện đôi mươi, trang 200

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Quy luật mâu thuẫn
 • Quy luật lượng - chất