Tổng hợp phim của toby hemingway hay nhất, phim toby hemingway 2023

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Không nên lầm lẫn với tập phim giang hồ nước 1942 The Black Swan.

Bạn đang xem: Tổng hợp phim của toby hemingway hay nhất, phim toby hemingway 2023

Black Swan

The poster for the film shows Natalie Portman with white facial makeup, black-winged eye liner around bloodshot red eyes, and a jagged crystal tiara.

Áp phích sản xuất bên trên rạp

Đạo diễnDarren Aronofsky
Sản xuấtAri Handel
Scott Franklin
Mike Medavoy
Arnold Messer
Brian Oliver
Kịch bảnMark Heyman
Andres Heinz
John McLaughlin
Cốt truyệnAndres Heinz
Diễn viênNatalie Portman
Vincent Cassel
Mila Kunis
Barbara Hershey
Âm nhạcClint Mansell
Pyotr Ilyich Tchaikovsky (không chắc)
Quay phimMatthew Libatique
Dựng phimAndrew Weisblum
Hãng sản xuất

Phoenix Pictures

Phát hànhFox Searchlight Pictures

Công chiếu

 • 1 mon 9 năm 2010 (Venice)
 • 3 mon 12 năm 2010 (Mỹ: hạn chế)
 • 17 mon 12 năm 2010 (Mỹ: toàn quốc)

Độ dài

108 phút
Quốc giaMỹ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$13 triệu[1]
Doanh thu$330,4 triệu[2]

Thiên nga đen là 1 trong tập phim tư tưởng kinh dị đạo trình diễn vị Darren Aronofsky với việc hùn mặt mũi của những trình diễn viên Natalie Portman, Vincent Cassel và Mila Kunis. Cốt truyện của phim xoay xung quanh một kiệt tác trong phòng biên soạn nhạc Tchaikovsky có tên Hồ thiên nga chuẩn bị được tạo ra vị một doanh nghiệp lớn sở hữu đáng tin tưởng bên trên Thành Phố New York. Tác phẩm này yên cầu phái nữ vũ công tía lê cần trình diễn được sự thơ ngây vô sáng sủa của Thiên nga White (White Swan) và cả sự dâm dục của Thiên nga đen thui (Black Swan). Có một vũ công thương hiệu Nina (Portman) trọn vẹn tương thích nhằm trình diễn vai Thiên nga White, trong lúc cơ một vũ công không giống là Lily (Kunis) sở hữu những đậm chất ngầu và cá tính phù hợp với vai Thiên nga đen thui. Khi nhị cô nàng giành giật đua mang đến vai trình diễn, Nina tiếp tục tìm ra phần tăm tối vô thế giới của chủ yếu bản thân.

Aronofsky tạo hình vô đầu plan mang đến tập phim bằng phương pháp link những hình hình họa vô kiệt tác Hồ thiên nga với cùng 1 kịch phiên bản ko triển khai về những trình diễn viên dự bị và những ý niệm về sự việc bị ám ảnh vị cả nhị tính cơ hội, tương tự động với những con cái quỷ vô thế giới đang được sinh sống thường trông thấy ở những mẩu chuyện dân gian lận. Aronofsky trích dẫn đái thuyết "The Double" của Fyodor Dostoyevsky là 1 trong mối cung cấp hứng thú không giống mang đến tập phim. Ông cũng coi Thiên nga đen là 1 trong miếng ghép song với tập phim 2008 của ông là The Wrestler, cả nhị tập phim đều bao gồm những mùng trình trình diễn yên cầu rèn luyện chuyên nghiệp cần thiết và nghiêm ngặt của những mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật không giống nhau. Ông ấy và Portman thảo luận lần thứ nhất về dự án công trình này vô năm 2000, và tiếp sau đó là 1 trong phiên bản tóm lược plan mang đến Universal Studios, Thiên nga đen được tạo ra bên trên Thành Phố New York vô năm 2009 vị Fox Searchlight Pictures. Portman và Kunis sẽ rất cần luyện múa balê trong tương đối nhiều mon trời trước lúc đóng góp phim và những điểm nổi trội xứng đáng xem xét vô toàn cầu tía lê nhằm mục tiêu hùn tập phim sở hữu một lý thuyết tía lê rõ rệt rệt.

Bộ phim được trình chiếu há mùng mang đến Liên hoan phim quốc tế Venice lượt loại 67 vào trong ngày 1 mon 9 năm 2010. Sau cơ nó được sản xuất số lượng giới hạn bên trên Mỹ vào trong ngày 3 mon 12 năm 2010 và không ngừng mở rộng thị ngôi trường toàn nước vào trong ngày 17 mon 12. Thiên nga đen nhận được không ít điều tuyên dương ngợi sau thời điểm sản xuất, nhất là vai trình diễn của Portman và đạo trình diễn Aronofskyn. Portman tiếp tục đoạt giải Oscar mang đến cô diễn viên chủ yếu chất lượng tốt nhất, mặt khác nhiều giải không giống vô một loạt những lễ trao giải và liên hoan phim, trong lúc cơ Aronofsky được đề cử giải Oscar mang đến đạo trình diễn chất lượng tốt nhất. Dường như, tập phim của được trao đề cử giải Oscar mang đến phim chất lượng tốt nhất.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nina Sayers (Natalie Portman) là 1 trong vũ công trẻ em của một doanh nghiệp lớn tía lê danh thế bên trên Thành Phố New York. Cô ấy sinh sống với u, Erica (Barbara Hershey), trước đó từng là vũ công tuy nhiên giờ thì trở nên người nghệ sỹ nghiệp dư, bà tiếp tục kết thúc giục sự nghiệp của tôi ở tuổi tác 28 khi sở hữu bầu Nina.

Xem thêm: Xem Phim Kỳ Duyên Trong Gió (Đại Mạc Dao) Tập 1 VietSub Thuyết Minh

Công ty tía lê đang được sẵn sàng nhằm trình diễn vở Hồ thiên nga. Đạo trình diễn là Thomas Leroy (Vincent Cassel) cần lựa chọn 1 người mới mẻ nhằm thực hiện vũ công chủ yếu vì như thế anh tớ tiếp tục buộc vũ công chủ yếu thời điểm hiện tại của tôi là Beth Macintyre (Winona Ryder) ngủ việc. Người nhập vai chủ yếu này cần sở hữu kỹ năng phác hoạ họa được sự thơ ngây phong phanh của Thiên nga White và sự tối tăm, dâm dục, xấu xí của những người bà bầu sinh song là Thiên nga đen thui. Nina được lựa chọn nhằm giành giật tài với những vũ công không giống. Sau mùng nhảy test khá tệ của tôi, cô cho tới bắt gặp Thomas nhằm kiến nghị anh tớ kiểm tra lại và mang đến cô vai trình diễn. Anh ấy bảo rằng nghệ thuật cứng nhắc của cô ý ấy đặc biệt hoàn hảo mang đến vai Thiên nga White, tuy nhiên cô ấy lại thiếu thốn niềm phù hợp nhằm nhảy vai Thiên nga đen thui. Sau cơ anh tớ hít cô ấy một cơ hội ép buộc cho tới khi cô ấy gặm vô môi anh tớ. Và ở đầu cuối Nina được lựa chọn mang đến vai Nữ hoàng Thiên nga (Swan Queen). Beth say rượu và khó tính rình rập đe dọa Thomas và Nina, tiếp sau đó cô tớ bị tông xe cộ và bị thương trầm trọng, Thomas tin cậy rằng đó là một vụ cố ý tự động sát.

Nina chính thức tận mắt chứng kiến những vấn đề kỳ kỳ lạ xẩy ra xung xung quanh bản thân. Trong khi cơ, Thomas ngày càng chỉ trích sự lạt lẽo trong mỗi điệu nhảy của Nina đóng vai Thiên nga đen thui và bảo rằng cô ấy nên ngừng trở nên một người cầu toàn và dần dần làm mất đi chủ yếu bản thân đóng vai trình diễn. Cô ấy chính thức thích nghi với cùng 1 vũ công không giống vô doanh nghiệp lớn là Lily (Mila Kunis), người tuy nhiên Thomas mô tả sở hữu những phẩm hóa học tuy nhiên Nina thiếu thốn. Mối mối liên hệ thân thiết 2 vũ công trở thành rét mướt nhạt nhẽo vì như thế sự hớ hênh vô điều ăn khẩu ca của Lily, nhằm bù cho việc cơ, Lily xuất thời điểm hiện tại cửa ngõ nhà đất của Nina và chào cô ấy ra bên ngoài vô bữa tối. Lúc đầu Nina khá tự dự, tuy nhiên ra quyết định lên đường nằm trong Lily, chống ngược lại u bản thân. Sau cơ, Lily chào Nina một viên dung dịch nhấp lên xuống. Sau lúc trở về căn hộ chung cư cao cấp, Nina tranh cãi với u bản thân. Cô tự động ngăn cửa ngõ chống lại và mối liên hệ dục tình với Lily. Sáng ngày tiếp theo, Nina thức dậy 1 mình và xem sét tôi đã trễ mang đến chương trình diễn luyện. Khi cho tới ngôi trường con quay, cô ấy thấy Lily đang được nhảy vai Nữ hoàng Thiên nga. Tức giẫn dữ, cô đương đầu với Lily và chất vấn tại vì sao ko thức tỉnh cô ấy dậy vô buổi sáng sớm. Lily bảo rằng cô tớ tiếp tục dành riêng suốt cả đêm với cùng 1 hắn nam nhi bắt gặp vô câu lạc cỗ tối, và vạc sinh ra rằng Nina tiếp tục tưởng tượng toàn cỗ tình tiết dục tình cơ.

Những ảo giác của Nina càng trở thành kinh hoàng rộng lớn trong mỗi chương trình diễn luyện và trong nhà, lên đến mức đỉnh điểm vô một trận tấn công nhau với u bản thân và tiếp sau đó ngất. Lo lo ngại về những bộc lộ thất thông thường của đàn bà bản thân, u của Nina nỗ lực ngăn cô ấy tham gia tối trình diễn há mùng, tuy nhiên Nina huỷ cửa ngõ và cố định rằng bản thân rất có thể nhảy. Lily và Thomas đặc biệt hoảng sợ về việc xuất hiện nay của Nina khi u cô ấy gọi và bảo rằng cô ấy bệnh nguy kịch.

Màn trình diễn đầu triển khai xong đặc biệt láng cho tới khi Nina bị rối trí khi bị thổi lên và xoay vòng vị một ảo giác và Hoàng tử (trong kịch) thả cô ấy xuống Sảnh khấu. Quẫn trí, cô ấy về bên chống thay cho vật và thấy Lily đang ăn mặc bộ đồ quần áo của Thiên nga đen thui. Khi Lily thông tin rằng cô ấy sở hữu ý muốn trình diễn vai Thiên nga đen thui, cô ấy chợt trở thành chủ yếu Nina. Nina và kẻ tuy vậy sinh này vật lộn và Nina tiếp tục tăng mạnh kẻ cơ vô tấm gương và làm vỡ tung nó. Cô ấy chộp lấy một miếng gương vỡ và đâm vô bụng kẻ tuy vậy sinh cơ. Nina chợt thấy cái xác này là của Lily. Cô lấp liếm cái xác, quay về Sảnh khấu và nhảy vai Thiên nga đen thui thiệt nồng sức nóng và dâm dục. Cô ấy còn đâm chồi tăng lông chim và trở thành cánh chim đen thui, cô ấy ở đầu cuối tiếp tục quăng quật lại phiên bản thân thiết bản thân và trở thành Thiên nga đen thui. Vào cuối mùng trình diễn, cô sẽ có được những tràng pháo tay nhiệt thành kể từ người theo dõi. Khi tách Sảnh khấu, cô bắt gặp Thomas và những người dân còn sót lại vô dàn trình diễn viên sắp tới chúc mừng cô mang đến mùng trình diễn tuyệt hảo cơ. Nina bao bọc lấy Thomas và tự nhiên hít anh tớ.

Trở lại chống thay cho vật nhằm sẵn sàng mang đến phần trình diễn ở đầu cuối là tử vong của Thiên nga White thì Nina nghe phổ biến gõ cửa ngõ. Cô há đi ra và thấy Lily cho tới nhằm chúc mừng về mùng trình diễn Thiên nga đen thui. Nina xem sét rằng trận giằng teo với Lily đơn giản toàn bộ những ảo hình họa tuy nhiên cô tiếp tục trải qua chuyện, toàn bộ đều là ảo giác, tuy nhiên khi cô coi vô gương thì thấy gương vẫn vỡ. Cô thấy một chỗ bị thương bên trên khung người bản thân và xem sét cô tiếp tục tự động đâm chủ yếu bản thân, ko cần là Lily. Trở lại Sảnh khấu, cô vẫn trình diễn thiệt năng nổ và ngay lập tức mạch vai Thiên nga White. Trong phút ở đầu cuối của mùng múa tía lê, khi Thiên nga White chuẩn bị nhảy xuống vách đá, cô xem sét u bản thân đang được khóc ở mặt hàng ghế người theo dõi. Cả khán đài nổ đi ra những tràng pháo tay như sấm khi Nina rơi xuống. Sau cơ Thomas và cả đoàn trình diễn nhiệt huyết cho tới chúc mừng mùng trình diễn, Lily ngạc nhiên cho tới kinh rợn thấy lúc Nina đang được chảy ngày tiết. Nina ở cơ và bị thương, tập phim kết thúc giục với cảnh Nina coi chằm chằm lên ánh đèn sáng Sảnh khấu, thì thì thầm "Tôi tiếp tục cảm biến được nó – Hoàn hảo – Nó thiệt tuyệt vời và hoàn hảo nhất,"[3][4] và màn hình hiển thị đem thanh lịch white color và người theo dõi đang được reo hò thương hiệu cô ấy.

Vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Trong list trình diễn viên vào thời gian cuối phim, những trình diễn viên chủ yếu được ghi theo đòi vai của mình vô phim và cả vai vô vở Hồ thiên nga.

 • Natalie Portman đóng vai Nina Sayers/Nữ hoàng Thiên nga
 • Mila Kunis đóng vai Lily/Thiên nga đen
 • Vincent Cassel đóng vai Thomas Leroy/Quý ông
 • Barbara Hershey đóng vai Erica Sayers/Nữ hoàng
 • Winona Ryder đóng vai Beth MacIntyre/Thiên nga tiếp tục chết
 • Benjamin Millepied đóng vai David/Hoàng tử
 • Ksenia Solo đóng vai Veronica/Thiên nga nhỏ
 • Kristina Anapau đóng vai Galina/Thiên nga nhỏ
 • Janet Montgomery đóng vai Madeline/Thiên nga nhỏ
 • Sebastian Stan đóng vai Andrew/Người cầu hôn
 • Toby Hemingway đóng vai Tom/Người cầu hôn

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Ý vật của đạo diễn[sửa | sửa mã nguồn]

A photograph of a performance of Swan Lake during the third act, with the protagonist transformed into the Thiên nga đen
Một cảnh vô vở tía lê Hồ thiên nga khi Thiên nga đen thui (Odile) đang được xí gạt và hấp dẫn Hoàng tử

Darren Aronofsky lượt thứ nhất trở thành đặc biệt hào hứng với môn thẩm mỹ và nghệ thuật tía lê khi em gái của ông học tập nhảy bên trên ngôi trường Trung học tập Biểu trình diễn Nghệ thuật ở TP.HCM Thành Phố New York. Ý tưởng cơ phiên bản mang đến tập phim chính thức khi ông mướn người viết lách kịch phiên bản phim viết lách lại một kịch phiên bản gọi là The Understudy (Diễn viên dự bị), đó là một mẩu chuyện về những trình diễn viên dự bị ở Broadway và ông tiếp tục tìm hiểu đi ra ý nghĩ về về sự việc bị ám ảnh khi đóng góp nhị vai. Aronofsky bảo rằng kịch phiên bản sở hữu những nhân tố của tập phim All About Eve, phim của Roman Polanski - The Tenant, và đái thuyết của Fyodor Dostoyevsky là The Double. Người đạo trình diễn này cũng coi nhiều vở Hồ thiên nga không giống nhau, và ông tiếp tục tương tác sự trái lập lưu giữ Thiên nga White và Thiên nga đen thui vô kịch phiên bản của tôi.[5] Khi nghiên cứu và phân tích nhằm tạo ra Thiên nga đen, ông thấy rằng tía lê là "một toàn cầu đặc biệt hẹp hòi", điểm tuy nhiên những vũ công "không thực hiện tuyệt vời vị phim ảnh". Cho mặc dù vậy, ông đã và đang thấy được những vũ công tích đặc biệt và thiếu thốn tích đặc biệt khi share những kinh nghiệm tay nghề trong lĩnh vực với ông. Ông cũng đứng sau hậu ngôi trường nhằm coi đoàn Ba lê Bolshoi trình diễn bên trên Trung tâm Biểu trình diễn Nghệ thuật Lincoln.[6]

Aronofsky coi Thiên nga đen là 1 trong miếng ghép song của tập phim trước cơ của ông là The Wrestler, khêu gợi lại một trong mỗi dự án công trình vừa mới qua của ông về chuyện tình thân thiết một thương hiệu đô vật và một phái nữ vũ công tía lê. Rốt cuộc ông cũng phân đi ra môn đấu vật và toàn cầu tía lê vì như thế bọn chúng "quá nhiều cho 1 cỗ phim". Ông đối chiếu cả nhị tập phim như sau: "Một số người nhận định rằng đấu vật là mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật thấp tầm thường nhất - nếu như người tớ thậm chí còn gọi nó là thẩm mỹ và nghệ thuật - và tía lê thì một trong những người lại coi là môn thẩm mỹ và nghệ thuật thời thượng nhất. Nhưng thiệt là kỳ lạ với tôi thấy lúc sự tương đương của những người nghệ sỹ trình diễn vô cả nhị toàn cầu cơ. Họ đều dẫn đến những điều kỳ lạ thông thường khi dùng khung người của mình nhằm thể hiện phiên bản thân thiết bản thân."[6] Về thực chất tư tưởng kinh dị vô phim Thiên nga đen, cô diễn viên Natalie Portman đối chiếu sắc tố của tập phim này với kiệt tác của Polanski vô năm 1968 có tên Rosemary's Baby,[7] trong lúc Aronofsky bảo rằng Repulsion (1965) của Polanski và The Tenant (1976) là "những tác động lớn" vô tập phim của tôi.[6] Nam trình diễn viên Vincent Cassel cũng đối chiếu Thiên nga đen với một trong những tập phim thời gian gần đây của Polanski và cũng đối chiếu tăng với kiệt tác của David Cronenberg.[8]

Xem thêm: Tổng hợp phim của lee joon gi hay nhất, phim lee joon gi 2023

Vào năm 2010, Aronofsky quá nhận sở hữu những điểm tương đương thân thiết tập phim anime Perfect Blue và phim Thiên nga đen, tuy nhiên lại rằng cơ ko cần là 1 trong sự tác động.[9]

Phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Mila Kunis poses in a white dress
Mila Kunis lần thứ nhất được tiếp cận nhằm đóng góp vô Thiên nga đen vô năm 2008. Cô và người chúng ta trình diễn Portman tiếp tục dành riêng sáu mon nhằm rèn luyện và thực hiện mạnh khỏe khung người trước lúc tập phim khởi con quay.

Aronofsky lượt thứ nhất thảo luận với Portman về kỹ năng của một tập phim tía lê vô năm 2000, và ông thấy cô đặc biệt rộn ràng nhằm trình diễn vai một vũ công tía lê.[6] Portman phân tích và lý giải khi đóng góp vô phim Thiên nga đen, "Tôi tiếp tục cố lần những vai trình diễn yên cầu sự trưởng thành và cứng cáp nhiều hơn thế nữa kể từ chủ yếu phiên bản thân thiết tôi chính vì chúng ta có thể kẹt vô một vòng luẩn quẩn rất là đáng yêu khi nhập vai phụ phái nữ vô phim, nhất là với cùng 1 người nhỏ nhắn như tôi."[10] Portman khêu gợi ý Aronofsky về người chúng ta Mila Kunis của tôi tiếp tục đặc biệt tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhằm đóng vai trình diễn. Kunis trái ngược ngược như Lily với Nina, "Nhân vật của tôi khá phóng túng... Cô tớ không tồn tại những nghệ thuật chất lượng tốt như hero của Natalie, tuy nhiên cô ấy có khá nhiều phù hợp một cơ hội đương nhiên. Đó là các thứ tuy nhiên Nina thiếu thốn."[11] Hai hero phái nữ này được chỉ dẫn vũ đạo vô vở Hồ thiên nga vị Thomas Leroy, tự Cassel thủ vai. Anh ấy tiếp tục đối chiếu hero này với George Balanchine, người đồng tạo nên công tay tía lê Thành Phố New York và là "một người nghệ sỹ quyền lực tối cao kỳ lạ thông thường, một người nghệ sỹ đích thực dùng dục tình nhằm chỉ dẫn những vũ công của mình".[12]

Portman và Kunis chính thức luyện tập sáu mon trước lúc khởi con quay nhằm đạt được dáng vẻ người và những cơ bắp chuẩn chỉnh và như thể với những vũ công có trách nhiệm.[5] Portman luyện tập 5 giờ đồng hồ thời trang một ngày, múa tía lê, luyện thể hình và lượn lờ bơi lội. Một vài ba mon ngay gần ngày con quay phim, cô chính thức luyện vũ đạo tía lê.[13] Kunis khá vất vả khi luyện aerobic và yoga, "tập luyện 7 ngày vô tuần, 5 giờ, khoảng chừng năm hoặc 6 mon tổng số, và... triển khai một cơ chế ăn kiêng cữ nghiêm nhặt với 1200 năng lượng một ngày." Cô ấy rời trăng tròn pound đối với trọng lượng thông thường của tôi khoảng chừng 117 pound, và cũng rằng tăng rằng Portman "còn trở thành buốt rộng lớn tôi."[14] Kunis rằng, "Tôi cần luyện tía lê như 1 đứa trẻ em. Quý Khách cần khoác váy xòe và đứng bên trên Sảnh khấu, và khi cơ coi chúng ta đặc biệt xinh xẻo và xoay thiệt nhanh chóng. Nhưng chuyện này đặc biệt không giống chính vì chúng ta ko thể fake cỗ được. Quý Khách ko thể chỉ đứng cơ và vờ vịt như chúng ta biết chúng ta làm những gì. Cả khung người chúng ta cần được cấu tạo thiệt không giống thông thường."[15] Georgina Parkinson, một nghề giáo tía lê kể từ mái ấm hát American Ballet Theatre, đào tạo những trình diễn viên múa tía lê.[16] Các trình diễn viên múa tía lê đơn trong nhà hát American Ballet Theatre là Sarah Lane và Maria Riccetto thứu tự đóng góp thế mang đến Portman và Kunis.[17]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Zeitchik, Steven (ngày 17 mon 9 năm 2010). “Darren Aronofsky's 'Black Swan' a feature film of a different feather”. Los Angeles Times. Bản gốc tàng trữ ngày trăng tròn mon 3 năm 2012. Truy cập ngày 30 mon 10 năm 2010.
 2. ^ “Black Swan (2010)”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2011.
 3. ^ “Black Swan (2010) Movie Review”. Bản gốc tàng trữ ngày trăng tròn mon 9 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng tư năm 2011.
 4. ^ "Black Swan" – Perfect?”. Bản gốc tàng trữ ngày 29 mon 7 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng tư năm 2011.
 5. ^ a b Wloszczyna, Susan (ngày 22 mon 7 năm 2010). 22 mon 7 năm 2010-blackswaninside22_ST_N.htm “'Thiên nga đen' stars step deftly into roles”. USA Today. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 21 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 28 mon 9 năm 2020.
 6. ^ a b c d Ditzian, Eric (ngày 30 mon 8 năm 2010). “'Thiên nga đen' Director Darren Aronofsky On Ballet, Natalie Portman And Lesbian Kisses”. MTV Movies Blog. MTV. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 30 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 19 mon 7 năm 2011.
 7. ^ Wigler, Josh (ngày 5 mon 8 năm 2010). “Natalie Portman Likens 'Thiên nga đen' To 'Rosemary's Baby' In Terms Of Tone”. MTV Movies Blog. MTV. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 6 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 6 mon 8 năm 2010.
 8. ^ Buchanan, Kyle (ngày 26 mon 8 năm 2010). “Vincent Cassel on Mesrine, Thiên nga đen, and Acting”. Movieline. Bản gốc tàng trữ ngày 4 mon 9 năm 2010. Truy cập ngày 19 mon 7 năm 2011.
 9. ^ Aronofsky Q+A, Filmadelphia
 10. ^ Wigler, Josh (ngày 8 mon 12 năm 2009). “Natalie Portman Joined Darren Aronofsky's 'Thiên nga đen' To Explore Her Adulthood”. MTV Movies Blog. MTV. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 4 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 11 mon 12 năm 2009.
 11. ^ Lesnick, Silas (ngày 13 mon 12 năm 2009). “Mila Kunis Talks Black Swan”. ComingSoon.net. Bản gốc tàng trữ ngày 16 mon hai năm 2010. Truy cập ngày 23 mon 12 năm 2009.
 12. ^ Douglas, Edward (ngày 7 mon 8 năm 2010). “Exclusive: Vincent Cassel Back for Eastern Promises 2”. ComingSoon.net. CraveOnline. Bản gốc tàng trữ ngày 10 mon 11 năm 2014. Truy cập ngày 22 mon 7 năm 2011.
 13. ^ “Portman's 'hyper' ballet training”. Press Association. ngày một mon 9 năm 2010. Lưu trữ phiên bản gốc ngày một mon 9 năm 2010. Truy cập ngày 22 mon 7 năm 2011.
 14. ^ Stated by Kunis on Jimmy Kimmel Live, ngày 6 mon 12 năm 2010.
 15. ^ Wolf, Jeanne (ngày 3 mon 9 năm 2009). “Mila Kunis: 'Who Wants To Be Normal?'”. Parade. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 22 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 22 mon 7 năm 2011.
 16. ^ Kisselgoff, Anna (ngày 19 mon 12 năm 2009). “Georgina Parkinson, Star At Royal Ballet, Dies at 71”. The Thành Phố New York Times. Lưu trữ phiên bản gốc ngày 28 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 22 mon 7 năm 2011.
 17. ^ Fuhrer, Margaret (2010). “Ballet All Over: Big Names in Black Swan”. Pointe Magazine. Macfadden Performing Arts Media. Bản gốc tàng trữ ngày 4 mon 8 năm 2010. Truy cập ngày 16 tháng tư năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trang trang web chủ yếu thức
 • Black Swan bên trên Internet Movie Database
 • Black Swan bên trên Box Office Mojo
 • Black Swan bên trên Rotten Tomatoes
 • Black Swan bên trên Metacritic
 • Interview with Black Swan director Darren Aronofsky
 • Essay on the film’s use of symbolism at Alternate Takes