Vì sao thời xưa người ta gọi người giúp việc là 'con sen'?

Từ "con sen" được nghĩ rằng xuất hiện nay ở VN kể từ thời điểm cuối thế kỷ 19. Ngày ni, thanh niên vẫn đặc biệt chuộng dùng kể từ này tuy nhiên hàm nghĩa của chính nó tiếp tục với sự thay cho thay đổi chắc chắn.

Nguồn gốc của kể từ "con sen"

Bạn đang xem: Vì sao thời xưa người ta gọi người giúp việc là 'con sen'?

Cụm kể từ "con sen" xuất hiện nay nhập xã hội VN khoảng tầm thời điểm cuối thế kỷ 19, vào đầu thế kỷ trăng tròn. Khi nói đến xuất xứ của kể từ này, người tớ với 2 xử lý.

Một fake thuyết nhận định rằng kể từ "con sen" là phiên âm của kể từ servante. Trong giờ Pháp, servante Tức là người hầu, người chung việc.

con-sen-01

Với fake quyết loại nhì, người tớ cho tới rằng ừ con cái sen bắt mối cung cấp kể từ chữ สาวใช้ (săao chai) nhập giờ Thái. Từ này cũng Tức là người chung việc. Từ sen đó là vươn lên là âm của "săao". Giải thuyết này không nhiều thông dụng rộng lớn đối với xử lý trước tiên.

con-sen-02

Theo tự điển giờ Việt, cụm kể từ "con sen" dùng làm chỉ người hầu gái nhập xã hội xưa. Rất nhiều kiệt tác văn học tập xưa với nhắc đến "con sen". Trong kiệt tác Cơm thầy cơm trắng cô ở trong phòng văn Vũ Trọng Phụng với chuyện kể về một con cái sen thương hiệu là loại Đũi.

Xem thêm: Xem Phim Tình Yêu Anh Dành Cho Em Tập 13 VietSub Thuyết Minh

Tác phẩm Lột Trần Việt Ngữ ở trong phòng văn hóa truyền thống Bình Nguyên Lộc cũng kể tới từ con cái sen. Đã với thời, người chung việc nếu như trong trường hợp là đàn bà sẽ tiến hành gọi là "sen". Dó ý nghĩa sâu sắc của kể từ "con sen" là kẻ chung việc, người thực hiện, đứa ở nên về sau nhiều người tiếp tục tránh để thương hiệu cho tới con cái là "Sen".

Ý nghĩa của kể từ con cái sen hiện nay nay

Xem thêm: Xem Phim Đảo Hải Tặc Tập 917 VIETSUB Thuyết Minh Full HD (Nhanh)

Cho cho tới thời điểm hiện tại, kể từ "con sen" vẫn được dùng thật nhiều tuy nhiên sắc thái, hàm ý và thực trạng dùng tiếp tục với đem sự thay cho thay đổi. Người tớ đa số không thể sử dụng kể từ "con sen" nhằm chỉ người chung việc nhập căn nhà nữa.

Hiện ni, thanh niên hay được dùng kể từ "con sen" với hàm ý trêu đùa về quan hệ thân ái căn nhà và thú nuôi. Chó, mèo hoặc những gia cầm không giống nhập căn nhà thông thường được gọi là hoàng thượng, boss; trong những lúc bại, người nuôi bọn chúng đó là "con sen".

con-sen-03

"Con sen" hiện giờ đang là cụm kể từ yêu thương thích trong ngôn từ của thanh niên và được dùng thật nhiều. Thông thông thường, kể từ "con sen" thời nay được dùng trong số cuộc chat chit xã uỷ thác với bằng hữu thân ái thiết. Trong những mẩu chuyện với những người không thực sự thân ái, người rộng lớn tuổi tác thì cụm kể từ này cũng khan hiếm khi xuất hiện nay.